โปรแกรม ที่

ร้านข้าวแกงบ้านสวน" ...ร้านข้าวแกงขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน มีอยู่ด้วยกัน 2 สาขา ... มื้อนี้เราแวะที่ มีอาหารให้เลือกชิมกันมากมายหลากหลายชนิด ของซื้อของฝากก็เยอะ โดยเฉพาะเค้กบ้านสวน ของเค้าอร่อย ชื่อเสียงโด่งดัง ลูกค้าแต่ละราย ซื้อกันทีคนละหลายๆ กล่อง ... ร้านนี้เหมาะที่จะเป็นจุดพัก หรือจุดนัดพบ เข้าห้องน้ำห้องท่า ซื้อของฝาก กินอาหาร จิบกาแฟ ก่อนที่จะเดินทางกันต่อ ....


"ทุ่งดอกกระเจียว"  เกิดจากดอกกระเจียวป่า หลากหลายสายพันธุ์  ที่พร้อมใจกันขึ้นรายรอบบริเวณ ของอุทยานฯและจะมีอยู่บริเวณหนึ่งใช้พื้นที่หลายไร่     ที่จะมีดอกกระเจียวขึ้นอย่างหนาแน่นจนกลายเป็นทุ่ง    ซึ่ง เวลามองดูก็จะเห็นเป็นสีชมพูปนขาว   และมีสีเขียวของลำต้ันและก้านใบเป็นสีเขียวสด   ประกอบกับสีเขียว ของหญ้าทีขึ้นมาแซม ทำให้ทุ่งกระเจียว เขียวขจี สวยงามเหมือนกับทุ่งในทรวงสวรรค์เลย              โดยในช่วงฤดูฝน เริ่มต้นเดือนมิถุนายน     ถึง ปลายเดือนกรกฎาคม ของทุก ๆ ปี    ต้นกระเจียวจะออก ดอกสวยงามตระการตาไปทั่วผืนป่า  จัดได้ว่าเป็น   "นางเอกของอุทยานฯ"  ก็ว่าได้ ทั้งนี้เพราะดอกกระเจียว จะไม่มีให้เห็นเลยนอกเสียจากในช่วงเวลาที่ว่านี่เท่านั้น...
<< จุดชมวิวสุดแผ่นดิน >>
             "สุดแผ่นดิน"  อยู่ทางด้านทิศเหนือของที่ทำการอุทยานฯ  เป็นแนวหน้าผาและชะง่อนหิน   เป็นจุดสูงสุดบนเทือกเขา พังเหย  สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ  846 เมตร  เกิดจากการดันตัวของแผ่นดินภาคกลาง  (ฉานไทย)  ซุกเข้าไปใต้แผ่นดิน อีสาน (อินโต - ไซน่า)  ทำให้เกิดแผ่นดินที่ยกตัวสูงชัน  เรียกว่า  "สุดแผ่นดิน"  คือเขตรอยต่อของ  3 ภาคอันได้แก่
             1.  แผ่นดินซีกทางอุทยานฯ เป็นเขตของ จ.ชัยภูมิ  (ภาคอีสาน)
             2.  แผ่นดินซีกทางตะวันตกของอุทยานฯ เป็นเขตของ จ.ลพบุรี  (ภาคกลาง)
             3.  แผ่นดินซีกทางเหนือของอุทยานฯ เป็นเขตของ จ.เพชรบูรณ์  (ภาคเหนือ)ซึ่งมีความสวยงาม อากาศเย็นสบาย  และในตอนเช้า ๆ จะมีกลุ่มหมอกลอยผ่านหน้าเราไป  เหมือนกับหยอกเย้ากับผู้มาเยือนเลย


วัดเขาประตูชุมพล

หมู่ 2 บ้านไร่ เทพสถิต ชัยภูมิ 36230 วัดเขาประตูชุมพล เป็นอีกที่หนึ่งทีผู้คนนิยมแวะไปเที่ยวชม เพราะอยู่บริเวณก่อนถึงอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม (หรือทุ่งดอกกระเจียวนั่นเอง) ภายในบริเวณวัดมี ศาลาปฏิบัติธรรม หอระฆังสูงตระหง่านซึ่งมีลักษณะที่โดดเด่นเป็นลักษณะเฉพาะ (ทราบภายหลังว่าคุณสรพงศ์ ชาตรี เป็นผู้มาดำเนินการสร้างเพื่อถวายวัดนี้) ซุ้มประตูชุมพลที่เมื่อไปถึงแล้วต้องไปรอดซุ้มประตูเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง และลานหินที่มีโขดหินน้อยใหญ่มากมาย คงความเป็นธรรมชาติภายในวัดอยู่อย่างมาก บรรยากาศภายในวัดยังคงเป็นแบบวัดป่า ร่มรื่นด้วยแมกไม้นานาพันธ์ พร้อมสัตว์หลายชนิดที่พระ และชีท่านเลี้ยงไว้ภายในบริเวณวัด เหมาะสำหรับการไปปฏิบัติธรรม การไปพักใจ หรือเดินเล่นเพื่อสงบจิต และสูดอากาศบริสุทธิ์ได้เป็นอย่างดี

สามารถใช้เส้นทางมุ่งหน้าไปยังอุทยานแห่งชาติป่าหินงามได้ โดยก่อนถึงอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ประมาณ 30 เมตร ด้านซ้ายมือ จะมีทางเข้าวัดเขาประตูชุมพล

วัดเขาสมโภชน์์

การปฏิบัติกรรมฐานแบบเปิดโลก  ณ วัดเขาสมโภชน์  จ.ลพบุรี
การเปิดให้เห็นทั้ง 3 โลก แบบที่พระพุทธเจ้าเคยแสดงในวันที่พระองค์เสด็จลงมาจากการขึ้นไปโปรดพุทธมารดาที่ดาวดึงส์ แต่ที่วัดนี้ คำว่า เปิดโลก ไม่ใช่ว่าสามารถทำได้อย่างพระพุทธเจ้า แต่เป็นการให้นั่งดูกรรมตัวเอง ดูว่าที่เราปวดหัว ปวดเข่า เป็นอะไร เพราะว่าอะไร อย่างบางคนเห็นตัวเองเป็นทหารสมัยของพระเจ้าตากสินมหาราช พอมาที่วัดก็จะรู้สึกว่าตัวเองเจ็บ พอนั่งดูแล้วก็จะเห็น พอเห็นแล้ว ถ้าเขาทำเราให้ตายก็อโหสิให้เรา จะได้ไม่เป็นเวรเป็นกรรมกันอีก แต่ว่าถ้าเราทำให้เขาตาย ก็ให้เราขออโหสิกับเขา

ประชาชนมักนิยมมาปฏิบัติธรรมที่วัดเขาสมโภชน์เป็นจำนวนมากวัดเขาสมโภชน์ เป็นที่ปฏิบัติธรรมเห็นกรรมเวรอดีตชาติทำกรรมอะไรไว้บ้าง และมีความพิเศษดังนี้

- เป็นสถานที่ให้ความรู้ทางด้านกฎแห่งกรรม
- ไปไหว้พระอรหันต์ที่กลายเป็นหินบนยอดเขา
- ไปกราบมนัสการหลวงปู่คง อยู่ในโลงแก้วไม่เน่าไม่เปื่อย
- ไปทำบุญให้กับฝูงลิงที่นับวันมากขึ้นทุกที อาหารการกินน้อยลง
- ไปเที่ยวป่าเขาลำเนาไพร มีถ้ำและธรรมชาติที่สวยงาม
- ไปค้างจะมีบริการให้ครบหมดที่นอน หมอน มุ้ง กลด ผ้าห่ม
- อาหารจะเป็นมังสะวิรัติหมด ไม่มีเนื้อสัตว์


วัดเขาสมโภชน์เป็นวัดที่ไปถือศีลบ่อยๆค่ะ  อยู่ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติ รวมทั้งฝูงลิงมากมาย 

อีกทั้งยังเป็นวัดที่มีพระประธานของวัดเป็นพระปางเปิดโลกที่สวยงามมากๆ  หาดูได้ยากค่ะ 

เหมาะกับผู้ที่ชอบการอยู่กับธรรมชาติแบบสงบเงียบ  วัดจะอยู่กลางหุบเขาล้อมรอบไปด้วยหุบเขา  สวยๆมากๆค่ะ

วัดพรหมรังษี เป็นวัดในการให้สร้างของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหฺมรํสี) อยู่บริเวณ ซอย 11 และ ซอย 12 ถนนสาย 21 ตัดกับถนนสาย 3017 ต.ดีลัง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี เจ้าอาวาส เจ้าคุณพระพิพัฒนาภรณ์

เหตุที่วัดนี้มีชื่อว่าวัดพรหมรัษี สืบเนื่องมาจากในอีต สมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังษี) ได้เดินธุดงค์และได้หยุดพักปักกลด ณ ที่แห่งนี้ ต่อมาผู้ที่มีศรัทธาในพุทธศาสนาจึงได้ร่วมใจกันสร้างวัดและศาสนสถานต่างๆ อย่างมากมายและใหญ่โต นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ปฏิบัติซึ่งเป็นที่นิยมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติถวายนามนี้เป็นอนุสรณ์ วัดนี้มีพระอุโบสถทรงจตุรมุข พระเจดีย์ทรงระฆังคล้ายพระบรมธาตุนครศรีธรรมราชและสิ่งก่อสร้างอื่นที่มีความสวยงาม รอบๆ บริเวณมีความร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยและสะอาด

 


ขสมก.ไหว้พระ 9 วัด เขต3.อู่สำโรง

โปรแกรม9วัด