โปรแกรม ที่ 18


ประวัติวัดอ่างแก้ว
ชื่อวัดโดยทางราชการ วัดอ่างแก้ว ชื่อที่ชาวบ้านเรียกหรือชื่อเดิม วัดอ่างแก้ว สังกัด มหานิกาย อยู่ในเขตปกครองคณะสงฆ์ ตำบลหนองละลอก อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ภาค ๑๓ ประวัติความเป็นมาของวัด เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๓ มีพระภิกษุรูปหนึ่งชื่อ พระอธิการละออง ทีปงฺกโร ท่านมีภูมิลำเนาอยู่ที่ บ้านเพ ท่านเบื่อทางโลก จึงได้สละเพศจากคฤหัสถ์ ไปอุปสมบทที่วัดป่าเลไลยก์วรวิห จ.สุพรรณบุรี พระวิสุทธิสารเถรเป็นอุปัชฌาย์ เมื่อวันที่ ๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๒๓ ในปีนั้นไม่มีพระภิกษุจำพรรษา ขาดผู้นำ สถานที่พักอาศัยของพระใช้โรงเรียนเก่าของหมู่บ้านเป็นที่พักสงฆ์ชั่วคราว โดยมีพระอธิการละออง ทีปงฺกโร เป็นหัวหน้าอยู่ประมาณ ๒ ปีเศษ ท่านเห็นว่าสถานที่แห่งนี้ถ้าปฏิบัติตนให้เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของประชาชนต้องสร้างได้แน่นอนและท่านเองก็ยินดีสละทรัพย์ของท่านเมื่อสมัยยังไม่ได้อุปสมบท มาเป็นทุนดำเนินงาน วันที่ ๑๐ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๒๖ ท่านย้ายจากวัดป่าเลไลยก์วรวิหารมาสังกัดหนองสะพานเป็นทางการ นับแต่นั้นมาท่านก็เริ่มฟื้นฟู สภาพจิตใจของชาวบ้าน เทศสั่งสอนชาวบ้านให้รู้จักบาป – บุญ คุณโทษ กตัญญูกตเวทิตาธรรม และใช้แด็กอายุ ๑๖ – ๒๐ ปีเป็นตัวเชื่อมโยง ในขั้นต้น ลูกหลานของใครอยากอุปสมบท ท่านจะรับเป็นธุระให้ทั้งหมดมีข้อแม้ว่าเมื่ออุปสมบทแล้วต้องเล่าเรียนธรรมวินัยจึงจะบวชให้ ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เมื่อปฏิวัติจิตใจของคนในพื้นที่แล้ว จึงได้เริ่มขออนุญาตสร้างวัดขึ้น โดยมอบให้นางจงจิตต์ เดชศรี ยื่นเรื่องขอสร้างวัด มีพระอธิการละออง ทีปงฺกโร เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างบนเนื้อที่ของนายวิทยา เกสรเสาวภาค และของนายวิจิตร ทองคำ คนละ ๒๓ ไร่ ๓ งาน ๗๐ ตารางวา เนื้อที่ติดกัน ท่านทั้งสองยกที่ดินให้สร้างวัด มีลายลักษณ์อักษรอยู่ที่วัดอ่างแก้ว ปัจจุบันนี้ พระอธิการละออง ทีปงฺกโร เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน กำลังดำเนินการก่อสร้างอยู่

วัดระหารไร่

กลับมาอีกเช่นเคยสำหรับฉบับนี้ผู้เขียนจะพาท่านไปเยี่ยมชม  “วัดละหารไร่”  ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอีกแห่งในจังหวัดระยอง  เราจะพาท่านไปนมัสการ  “หลวงปู่ทิม อิสริโก”(พระครูภาวนาภิรัติ)เกจิอาจารย์ดังแห่งเมืองระยอง  ถึงแม้ว่าท่านจะมรณภาพไปนานกว่า 40 ปี  (16 ตุลาคม 2518)  แต่พลังแห่งความศรัทธายังคงหลั่งไหลไม่ขาดสาย  แม้กาลเวลาจะผันผ่านไปนานแล้วก็ตาม

วัดละหารไร่  หรือ  ชื่อที่ชาวบ้านเรียกชื่อเดิม  วัดไร่วารี  สังกัด มหานิกาย อยู่ในเขตปกครองคณะสงฆ์  ตำบลหนองละลอก  ตั้งอยู่ที่ อ.บ้านค่าย จ.ระยองเป็นวัดที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ ทำให้อากาศที่ร้อนอบอ้าวกลับเย็นสบายมีเพียงเสียงไก่ขันส่งเสียงดังลอดพุ่มไม้แว่วมาแต่ไกลๆ เงียบสงบสมกับเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมจริงๆสิ่งแรกที่เราควรไปกราบนมัสการคือ องค์หล่อหลวงปู่ทิมขนาดใหญ่ในอุโบสถ ไม่ไกลกันนักเป็นที่ตั้งของ “หอฉันท์มหาอุตตโม” มีพระปิดตาองค์ใหญ่อยู่ด้านหน้าซุ้มประตู ด้านในมีหุ่นขี้ผึ้งองค์เหมือนของหลวงปู่ทิม สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2518 ก่อนหลวงปู่ทิมมรณภาพได้ไม่นานนัก ด้านข้างเป็นหอระฆังที่มีลวดลายงดงามวิจิตร มีระฆังใบใหญ่แขวนอยู่ด้านบน เป็นเครื่องบ่งบอกเวลาในการปฏิบัติธรรม และสิ่งที่เริ่มก่อสร้างซึ่งใกล้เสร็จอีกไม่นานนี้คงเป็นรูปหล่อหลวงปู่ทิม อิสริโก องค์เหมือนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดระยอง มีหน้าตักกว้างถึง 12 เมตร เหลือไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ก็จะแล้วเสร็จ ซึ่งผู้เขียนจะอัพเดตใหม่ให้ทราบภายหลัง สำหรับผู้ที่นับถือองค์พระพิฆเนศที่นี่ก็มีให้กราบไหว้ ซึ่งถือเป็นองค์บรมครูแห่งศิลปะวิทยาการทั้ง 18 ประการกันเลยทีเดียว

ระยองบ้านเรา ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายหลายแห่งที่ท่านยังไม่ได้มาเยือน วันหยุดคราวหน้าอย่าลืมแวะมา “ระยอง”

 

วัดหนองกรับ

ชาวบ้านตะลึง ทำบุญครบรอบ 1 ปีมรณภาพหลวงพ่อสาคร เจ้าอาวาสวัดหนองกรับ จ.ระยอง ร่างไม่เน่าไม่เปลื่อย
ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากทางคณะกรรมการวัดหนองกรับ อ.บ้านค่าย จ.ระยองว่า วานนี้ (25 ก.ย.) ศิษยานุศิษย์ได้ร่วมกันทำบุญครบรอบ 1 ปีการมรณภาพของเกจิอาจารย์ชื่อดังจังหวัดระยองหลวงพ่อสาคร มนุญโญ หรือพระครูมนูญธรรมวัตร เจ้าอาวาสวัดหนองกรับ ต.หนองกรับ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง หลังจากมรณภาพด้วยโรคถุงลมโป่งพอง เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2556 อายุรวม 75 พรรษา

โดยทางวัดบรรจุเก็บศพของหลวงพ่อสาครไว้ที่วัดหนองกรับ เป็นเวลา 100 วัน เพื่อให้ญาติโยม และลูกศิษย์เข้ามากราบไหว้ร่างหลวงพ่อสาคร ทั้งนี้เมื่อเปิดโลงบรรจุศพ ก็พบสิ่งมหัศจรรย์ คือร่างของหลวงพ่อสาครไม่เน่าไม่เปื่อย สภาพคล้ายตอนยังมีชีวิตอยู่

ทั้งนี้ ประชาชนที่มากราบไหว้เชื่อว่า เป็นเพราะบุญบารมีของหลวงพ่อสาคร ซึ่งเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ประกอบกับเป็นพระสงฆ์ที่เป็นที่นับถือของประชาชนจำนวนมาก

สำหรับประวัติหลวงพ่อสาคร มนุญโญ หรือพระครูมนูญธรรมวัตร เจ้าอาวาสวัดหนองกรับ เป็นศิษย์เอกผู้สืบทอดพุทธาคมจากหลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ เกิดเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2481 ที่บ้านท้ายทุ่ง ต.หนองกรับ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง  หลวงพ่อสาคร เป็นผู้ฝักใฝ่ในด้านเวทมนต์คาถาอาคม และวิชาแพทย์แผนโบราณมาตั้งแต่เด็กๆ

เริ่มอุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดหนองกรับ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2501โดยมีพระครูจันทโรทัย (หลวงพ่อดิ่ง) เป็นพระอุปัชฌาย์ ก่อนที่หลวงพ่อสาครจะเดินทางเข้าจำพรรษาที่วัดละหารไร่ ฝากตัวเป็นศิษย์เอกหลวงปู่ทิม ได้รับวิชาจากหลวงปู่ทิมจนหมดสิ้น

ต่อมา หลวงพ่อสาครได้เสาะแสวงหาวิชาเพิ่มเติมจากหลวงพ่อเพ่ง สาสโน ที่วัดละหารใหญ่ ซึ่งหลวงพ่อเพ่งเป็นผู้ที่โด่งดังจนเป็นที่ศรัทธาของลูกศิษย์อยู่ถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้ หลวงพ่อสาครยังได้รับการถ่ายทอดเกจิวิชาจากเกจิอีกหลายคน ก่อนที่จะมาเป็นเจ้าอาวาสวัดหนองกรับในที่สุดได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดหนองกรับ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2501

 

 

 


ขสมก.ไหว้พระ 9 วัด เขต3.อู่สำโรง

โปรแกรม9วัด