โปรแกรม

ตลาดคลองสวน 100

ตลาดคลองสวน 100 ปี ตั้งอยู่ริมคลองประเวศน์บุรีรมย์ ในพื้นที่ 2 จังหวัดคือ ตำบลเทพราช อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และตำบลคลองสวน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ตลาดคลองสวนเป็นตลาดเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 หากย้อนกลับไปในอดีต การเดินทางโดยเรือ จะสะดวกและรวดเร็วที่สุด ถ้าเดินทางจาก ฉะเชิงเทราเข้ากรุงเทพ ฯ จะต้องใช้เรือเมล์ขาวของนายเลิศ ซึ่งมีเพียงลำเดียว รับคนจากประตูน้ำท่าถั่ว ผ่าน
ตลาดคลองสวนก่อนจะแล่นเข้าสู่ประตูน้ำ (วังสระปทุม) กรุงเทพมหานครเมื่ออดีต ตลาดคลองสวน เป็นจุดแวะพัก และเป็นศูนย์รวมของชุมชน จุดแลกเปลี่ยนสินค้าและเป็นเส้นทางคมนาคม ที่สำคัญและสะดวก ที่สุด หากมีงานกุศล เช่น การขุดคลอง ทำถนน ต่างก็จะมาร่วมแรงร่วมใจ พัฒนาสาธารณูปโภคร่วมกันจุดพบปะ นั่น คือร้านกาแฟ ทุกคนแม้ต่างศาสนา ก็สามารถเข้ามาที่จุดนัดพบแห่งนี้ได้ มาแลกเปลี่ยนความคิด ประสบการณ์ การดำเนินชีวิต พูดคุยเรื่องข่าวสารเหตุบ้านการเมือง ร้านกาแฟ จึงเป็นเสมือนแหล่งนัดพบที่ผู้คนในชุมชนต้องมา พบกัน เป็นประจำทุกเช้าอย่างขาดเสียมิได้ แม้ในทุกวันนี้ร้านกาแฟ ก็ยังเป็นจุดนัดพบของชุมชน

 

วัดนครธรรม(หลวงพ่อขาว)

  • วิหารหลงพ่อขาว ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นด้านซ้ายสุดของทางเข้าวัด เป็นวิหารไม้ทรงไทยสวยงามไม่ยกพื้น หลังคาจั่ว มีเสาไม้กลมรองรับชายคารอบอาคาร ภายในปะรดิษฐานหลวงพ่อขาว พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดหน้าตักกว้าง 130.9 เซ็นติเมตร สูง 199 เซ็นติเมตร สร้างด้วยปูนขาว ชาวบ้านจึงเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าหลวงพ่อปูน มีการปิดทองเหลืองอร่ามไปทั้งองค์ด้วยศรัทธาของผู้คน ประวัติเกี่ยกวับหลวงพ่อข่าวมีว่า พ.ศ. 2369 สมัยรัชกาลที่ 3 ชาวลาวกลุ่มหนึ่งอพยพจากเวียงจันทร์มาตั้งบ้านเรือนบริเวณบ้านจิกและร่วมกันสร้างวัดบ้านจิกขึ้นเพื่อเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อขาว ต่อมาชาวลาวกลุ่มนี้ย้ายกลับเวียงจันทร์ วัดบ้านจิกจึงถูกทิ้งร้าง ชาวบ้านสระลพชาวลาวจากเวียงจันทร์อีกกลุ่มหนึ่งซึ่งตั้งหมู่บ้านอยู่ใกล้กัน จึงอัญเชิญหลวงพ่อขาวมาเป็นพระประธานในวิหารวัดนครธรรมเมื่อปี พ.ศ. 2468 สมัยรัชกาลที่ 6
  • พระบรมสารีริกธาตุ ในประเพณีแห่พระบรมสารีริกธาตุช่วงตรุษจีน จะมีการอันเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐานบนบุษบกด้านหน้าหลวงพ่อขาวภายในวิหาร ให้ประชาชนได้สักการะเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน พระบรมสารีริกธาตุองค์นี้ พระครูวัฒนานครกิจ อดีตเจ้าอาวาสได้อัญเชิญมาจากวัดเปมะดุลลราชะมหาวิหาร เมืองรัตนปุระ ประเทศ ศรีลังกา เมื่อ พ.ศ. 2535

ตลาดโรงเกลือ

หากถามว่าตลาดค้าส่งไหนใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุด ตลาดโรงเกลือก็คงจะมีรายชื่อติดอยู่เป็นอันดับต้นๆของลิสต์คำตอบแน่นอน ใช่แล้ว วันนี้เราจะพาคุณไปเดินช็อปปิ้งกันที่ตลาดโรงเกลือ ตลาดค้าส่งแห่งใหญ่ที่อยู่ใกล้ชายแดน ไทย – กัมพูชา แห่งนี้ ตลาดโรงเกลือ นั้นอยู่ที่อำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้วและเนื่องด้วยตลาดใหญ่มาก ก็จะมีบริการรถเช่า โดยจะมีรถจักรยาน รถมอเตอร์ไซต์ และรถกอลฟ์ให้เช่าขับไปช็อปปิ้งได้ทั่วภายในตลาด ราคาก็แล้วแต่ว่าจะเช่ารถประเภทไหน และกี่ชั่วโมง ส่วนเรานั้นเลือกเดินจ้า

ตลาดโรงเกลือนั้นใหญ่มาก เอาตรงๆคือเดินไม่ทั่ว ใหญ่เกิ้นนน โรงเกลือจะแบ่งเป็นโซนๆ เป็นล็อคๆไป ร้านค้ามีหลังคาหมด ถ้าเจออะไรถูกใจก็แนะนำให้ซื้อไว้เลย เพราะว่าถ้ารอเดินจนครบแล้วค่อยกลับมาซื้อ บางทีอาจจะลืมร้านที่หมายตาไว้แต่แรกไปแล้วก็เป็นได้ เพราะหน้าตาร้านค้าคล้ายกันหมด สินค้าเหมือนๆกัน แถมแม่ค้ายังหน้าตาคล้ายกันอีกแน่ะ 55555+

ป้ายนี้ติดไว้ทั่วตลาดเลย รณรงค์ ไม่สนับสนุนสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ แต่จากการเดินดูของที่ขายนี่กว่า 50% ละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งนั้น 

 

ขสมก.ไหว้พระ 9 วัด เขต3.อู่สำโรง

โปรแกรม9วัด